วันอาทิตย์ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2555

การขายทอดตลาดบ้าน ของกรมบังคับคดี แนวใหม่


เริ่มเรื่องนี้อีกครั้ง หลังจากที่ไม่ได้เขียนเรื่องนี้มาเกือบปีครับ เนื่องจาก กรมบังคับคดี เขาได้พักการขายทอดตลาดไปนานเกือบปีทีเดียว  คงจะกลับมาใหม่เดือนพฤษคม 55 นี้ กับเงื่อนไขใหม่ ที่ช่วยให้ ความยุติธรรมกับ ลูกหนี้ ที่ไม่รู้กฏเกณฑ์ กฏหมายมากพอ เรื่องนี้ ผมเองก็มีลูกค้าืัที่ผมต้องดูแลในการขายทอดตลาด อยู่เรื่อยๆ เครียดครับ รับงานนี้  เหมือนเราแบกภาระไว้บนสองบ่าของเราไปด้วย ถ้าสำเร็จ ก็ ดีใจ และได้เงิน (ด้วย) ถ้าไม่สำเร็จ ก็หดหู่ (แต่ก็ยังได้ค่าจ้าง) 

กฏเณฑ์ใหม่นี้ จะเริ่มใช้ประมาณหลังสงกรานต์ 55 หลังจากหายไปนาน ตั้งแต่กลางๆ ปีที่แล้ว ผมว่าก็ดีนะครับ  ที่กรมบังคับคดี เปลี่ยนแปลงกฏอะไรบ้างอย่าง  ให้ยุติธรรม และเห็นอกเห็นใจกับลูกหนี้ที่ไม่รู้เรื่อง และไม่มีความรู้ ตัวผมเองยังเคยเจอเลย กับลูกค้ารายหนึ่ง นี้ถ้าเราไม่รู้อะไร คงโดนเจ้าหน้าที่บางคน กับ นายทุนเงินหนา ประมูลบ้านราคาถูกๆ ไปเรียบร้อยแล้ว


เริ่มเลย เรื่องมีอยู่ว่า ลูกค้าผม เป็นเจ้าของอพาร์ทเมนต์ ปรากฏว่า มีคนอยากได้เยอะมาก วันดีคืนดี มีนายทุนเข้ามาดูตึกวันละหลายๆเจ้า บอกตึกนี้โดนขายทอดตลาดแล้ว เข้ามาดูสภาพซะหน่อย ก่อนไปประมูล  ผมก็เอ เราไปยื่นเรื่องศาลขอให้เพิกถอนการขายทอดไปนี่หว่า  เนื่องจาก ธนาคารมันร้องให้ขายแยกแปลง เราก็แย้งไปว่าให้ขายรวมแปลง เนื่องจากจะได้ราคาดี  เหตุใด เรื่องจึงตีตก กลับมากรมฯ เร็วจัง  ประกาศขายทอด ก็ยังไม่เห็นมี     แต่ทำไม นายทุน มันรู้วะ    เช็ดไปที่ เวปไซด์กรมฯ ก็ยังไม่ขึ้นนี่หว่า  โทรไปเช็คกับเจ้าหน้า่ืที่กรมบังคับคดี  มันบอกว่า  มีประกาศแล้ว เราก็เช็คมันไม่มีครับ  แล้วนายทุนมันรู้ก่อนได้ยังไง  ชักทะแม่งๆ นะเนี่ย 
 ปรากฏว่าอีกประมาณ สี่ห้าวัน บนเวปไซด์ กรมฯ มีอพารท์เมนต์ลูกค้าผมขึ้นมาละ ว่าขายวันนั้น วันนี้  แสดงว่า มีคนในบางคนมันรู้ก่อน แล้วเอา่ข้อมูลให้พวกนายทุน ก่อนใคร  ไม่ทันให้ลูกหนี้ตั้งตัว  ผมได้โทรคุยกับลูกค้าว่ามีประกาศมาปิดยัง  นี้มันเหลือเวลาไม่ถึง 15 วันนะก่อนขายทอด  มันยังไม่ปิดประกาศเลย เข้าทางเรา เป็นการปิดหมายโดยมิชอบแน่นอน  ผ่านมาอีกหลายวันก็ยังไม่มีหมายมา  ปรากฏว่า บ่ายวันอาทิตย์  มีหมายมา ตามทะเบียนบ้านลูกค้า ซึ่งเป็นบ้านเก่าไม่มีคนอยู่มีหมายมาปิด  
วันรุ่งขึ้น ผมก็เข้าไปขอคัดการเดินหมาย ว่าถูกต้องหรือไม่ เจ้าหน้าที่แจ้งว่า  มีการเซ็นต์รับหมายอย่างถูกต้อง  ผมก็เอ บ้านนี้มันไม่มีคนอยู่ คุณให้ใครเซ็นต์รับ  เอาให้แน่นะ ถ้ามั่วมา ผมเอาตายนะ เจ้าหน้าที่ยังยืนยันเสียงแข็ง  เรา ( ผม กับลูกหนี้ ) ก็รอลุ้นจนกว่าจะถึงวันขายทอด ปรากฏว่าอีกสองวันก่อนขาย ผมก็โทรไปขู่เจ้าหน้าที่อีก ว่าผมจะเอาทนายฟ้องกรมฯ ฐานะที่ทำงานพลาด เป็นการปิดหมายโดยมิชอบ  เจ้าหน้าที่ก็ยังเสียงแข็ง  แล้วผมก็บอกว่า  มีนายทุนรู้เรื่องการขายทอดตลาดตึกนี้ ก่อนขึ้นเวปไซด์ด้วย  รู้ก่อนได้ยังไง เจ้าหน้าที่ก็ยังยืนยันว่าจะต้องมีการขายทอดตลาดตามกำหนดเดิม  ก่อนกลับผมก็ออกลูกนักเลงหน่อยๆ ว่าเจอกันแน่ ผมเอาจริงนะ

ปรากฏว่า วันรุ่งขึ้น ก่อนขายทอดหนึ่งวัน เจ้าหน้าที่โทรมาหาผมแจ้งว่า พี่ๆ ยกเลิกนะ เดินหมายโดยมิชอบ ปิดหมาย ไม่ถึง 15 วัน ก่อนขายทอด  และไม่เกิน 7 วัน ในกรณีมีผู้เซ็นต์รับเอกสาร เห้อโล่งอก ดีใจมาก ยังกับบ้านตัวเองยังงั้นละครับ

ที่เล่ามาซะยืดยาวนี่ก็ เพราะ อยากจะบอกว่า ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่บางท่าน กับ นายทุน ธนาคารเจ้าหนี้ มันรู้กัน  ทำให้ ลูกหนี้ ที่ไม่รู้ กลัวการต้องขึ้นโรงขึ้ศาล เสียเปรียบเพราะความไม่รู้  ต้องโดนยึดบ้าน รีบนำออกขายทอดตลาดแบบไม่ทันให้ลูกหนี้ตั้งตัว  เสียบ้านเสียช่อง เสียเครดิต หมดอนาคตกับไปหลายๆ ครอบครัว แถมบางรายโดนฟ้องล้มละลายต่ออีก เอากับมัน ไอ้ธนาคารหน้าเลือด 

ก็ถ้ายังไง  ใครมีปัญหาแบบนี้  สอบถามพูดคุยกันได้นะครับ ยินดีให้คำปรึกษาครับ 081 869 0878

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

โพสต์แนะนำ

ที่ปรึกษา เพื่อแนะนำ เทคนิค วิธีการ การ กู้เงิน ขอสินเชื่อ แก้หนี้ ปรับโครงสร้างหนี้

สำหรับคนที่มีปัญหา กู้เงินซื้อบ้านไม่ผ่าน ขอสินเชื่อกับ ธนาคารไม่ผ่าน แบงก์ ไม่อนุมัติ หรือ ท่านที่มีปัญหาหนี้เสีย ภาระหนี้สินมากและยัง...

บทความที่น่าสนใจ