วันเสาร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

การยื่นกู้เงินซื้อบ้าน ธนาคารให้หาผู้กู้ร่วม ทำยังไงดี?


แบงค์ หรือ ธนาคาร ให้หาคนกู้ร่วม ในการกู้ซื้อบ้าน เมื่อไปยื่นต่อธนาคารแล้ว ธนาคารให้หาคนกู้ร่วม สาเหตุ ก็คือ รายได้ของคุณ ไม่พอกับ วงเงินที่คุณจะกู้ คือ บ้านที่คุณจะซื้อนะ มันราคาสูงเกินกว่ารายได้ของคุณจะกู้ซื้อได้อะครับ

คือ ผมให้หลักการ กว้างๆ ในการขอสินเชื่อบ้าน นะครับ ธนาคาร จะให้คุณ กู้ซื้อบ้าน ได้วงเงินประมาณ 55-60 เท่าของเงินเดือน หรือ รายได้ ( กำไร ) หลักจากหักภาระหนี้แล้ว เช่น คุณมีเงินเดือน 15,000 บาท มีผ่อนรถมอเตอร์ไซต๋ เดือนละ 3,000 บาท เท่ากับ คุณมีรายได้ คงเหลือสุทธิ เท่ากับ 12,000 บาท ทีนี้ คุณจะได้วงเงินเท่าไรละ ก็เอา สูงสุดเลยครับ เอา 60 x 12,000 เท่ากับ 720,000 บาท สมมติ คุณจะกู้ซื้อบ้าน 1,200,000 บาท เท่ากับคุณต้องมีรายได้ 20,000 บาท ต่อเดือน ถึงจะกู้บ้านราคานี้ได้ เพราะฉะนั้น คุณก็ต้องหาผู้กู้ร่วม ที่มีรายได้สุทธิ อีกแค่ 8,000 บาท พอเข้าใจนะครับ

แต่ในหลักการ ผู้กู้ร่วม จริงๆ แล้ว ธนาคารเขากำหนดว่า ต้องเป็นบุคคลใกล้ชิด ในครอบครัว เช่น สามี ภรรยา พ่อ แม่ ลูก พี่ น้อง หลาน ลูง ป้า น้า อา แบบนี้ ยังพอได้ เพราะถ้าเป็นเพื่อนและจะมากู้ร่วมกัน อันนี้ยาก ยกเว้นแต่ เช่น คุณเป็นคนจังหวัดเดียวกัน ภูมิลำเนา อำเภอ ตำบลเดียวกัน จะมาซื้อบ้านอยู่กรุงเทพฯ แบบนี้พอมั่วกับแบงก์ได้ว่า เป็นลูกพี่ลูกน้องกัน ประมาณนี้ แต่ผมแนะนำนะครับ ถ้าคุณต้องเป็นคนผ่อนธนาคารเองละก็ อย่าหาคนที่ไม่ใช่ญาติมากู้ร่วมเลยครับ เพราะ คนกู้ร่วม จะมีกรรมสิทธิร่วมในบ้านหลังนั้นด้วยนะครับ หากคุณผ่อนคนเดียว เพียงแค่ใช้ชื่อเขามาร่วมเท่านั้น ผ่อนไปผ่อนมา หนี้ลด บ้านราคาขึ้น เกินคุณจะขายบ้านขึ้นมา คุณต้องตามให้ผู้กู้ร่วมมาเซ็นเอกสารในวันโอนด้วยนะครับ เกิดตามตัวไม่เจอ หรือ เกิดรู้มาก ขอส่วนแบ่งละก็ ยุ่งนะครับ

ครับ สำหรับเพื่อนที่สนใจ มีปัญหาสอบถาม ติดต่อ ผมได้ที่ LineID : @antonio  สวัสดีครับ

โพสต์แนะนำ

ที่ปรึกษา เพื่อแนะนำ เทคนิค วิธีการ การ กู้เงิน ขอสินเชื่อ แก้หนี้ ปรับโครงสร้างหนี้

สำหรับคนที่มีปัญหา กู้เงินซื้อบ้านไม่ผ่าน ขอสินเชื่อกับ ธนาคารไม่ผ่าน แบงก์ ไม่อนุมัติ หรือ ท่านที่มีปัญหาหนี้เสีย ภาระหนี้สินมากและยัง...

บทความที่น่าสนใจ