วันเสาร์ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2560

การลดหนี้ หรือ ปิดบัตรเครดิต แบบไม่ธรรมชาติ อาจจะกู้บ้านไม่ผ่านนะครับ


การปิดหนี้ หรือ การลดหนี้ บัตรเครดิต แบบโป้งเดียวปิดบัญชี หรือ คำศัพท์ของผมคือ ปิดแบบตั้งใจ และไม่เป็นธรรมชาติ ถึงแม้ว่าปิดแล้ว บางที คุณก็อาจจะกู้บ้านไม่ได้นะครับ

ตัวอย่าง อย่างบางธนาคาร ที่บอกว่า ถ้าปิดหนี้บัตรแล้ว สามารถมากู้ซื้อบ้านได้ จริงๆ แล้ว ธนาคาร เขาจะดู รายละเอียด และคุณสมบัติด้านอื่นๆ อีกด้วยในการพิจารณานะครับ ผมขอแบ่งประเภทของหนี้บัตร เป็น สองกรณี นะครับ

1. หนี้บัตรเครดิต ที่ยังเป็นหนี้ปกติอยู่ บัตรยังคงใช้ได้ ไม่ได้เป็นหนี้เสีย ..... ธนาคาร เขาจะพิจาณาการใช้วงเงินบัตรของคุณ ย้อนหลัง อย่างน้อย 6 เดือน ว่ามีภาระหนี้เฉลี่ยเท่าไร เช่น มีวงเงินบัตร 50,000 ก็ใช้เต็มวงเงินตลอด แบบนี้ ถือว่า มีภาระหนี้ ค่อนข้างจะถาวร และ สถานะทางการเงินไม่อยู่ในเกณฑ์ที่ดีนัก แต่บางคน บางเดือนใช้ไปสองหมื่นบ้าง สามหมื่นบ้าง หรือบางเดือนเหลือใช้ไปมีภาระหนีัแค่หลักพัน กรณีแบบนี้ ถือว่า มีหนี้ ที่ยังอยู่ในความสามารถชำระหนี้ที่ดี
2. หนี้ บัตร ที่เป็นหนี้เสียเลย ไม่มีการผ่อนชำระอะไรเลย

ทั้งสองกรณีนี้ หาก คุณจะไปยื่นกู้กับบางธนาคาร ที่เขามีนโยบายให้กู้ กับพวกที่มีหนี้เป็นหนี้เสีย หรือ ติดประวัติเครดิตบูโร แต่ต้องปิดหนี้เสียก่อน ถึงจะยื่นกู้ได้  ผมแค่แนะนำ วิธีการปิดหนี้ แบบธรรมชาติ ไม่ใช่แบบตั้งใจปิดหนี้ วิธีการคือ

1. กรณี ที่บัตรยังใช้ได้อยู่ คุณต้องค่อยๆ ลดหนี้ลง เช่น บัตรคุณใช้เต็มวงเงินตลอด สมมติที่ 50,000 บาท พอสิ้นเดือน คุณก็ไปจ่าย มากกว่าที่ใช้ไปเช่น ใช้ไป 8,000 บาท สำหรับเดือนนี้ พอถึงเวลาก็ไปชำระหนี้บัตรที่ 15,000 บาท เดือนถัดมาใช้ไป 9,000 บาท ก็ไปชำระหนี้บัตร 15,000 บาท อย่างนี้เป็นต้น หนี้บัตรเครดิตของคุณก็จะลดลงเรื่อยๆ จนธนาคารเห็นว่า คุณมีวินัยในการใช้หนี้ และภาระหนี้ลดลงเป็นลำดับ
2. กรณีบัตรเป็นหนี้เสีย ให้ ทยอยปิดทีละใบ เช่น รวมรวยเงินเดือนละ 8,000 บาท จนได้เป็นเงินก้อน และค่อยๆ ปิดทีละใบ ไปจนหมดหนี้ หรือ หากมีเงินโบนัสเข้ามา ก็ทยอยจ่ายชำระหนี้ไปเป็นรายๆ

ทั้งสองกรณี คือ การลดหนี้ หรือ ปิดบัตร แบบธรรมชาติ ไม่ใช่ปิดหนี้แบบตั้งใจปิดเกินไป การตั้งใจปิดหนี้เกินไป เป็นยังไง ยกตัวอย่างเช่น

Ex. ทั้งหนี้ บัตร ที่ใช้ได้ หรือ เป็นหนี้บัตร ที่เป็นหนี้เสีย เมื่อเทียบหรือ พิจารณาจากสเตทเมนท์ของคุณ มีการเดินบัญชีกระเปาะกระแปะ เงินคงเหลือบัญชีหลักสิบหลักร้อย แต่วันดีคือดี ปิดหนี้บัตรรวดเดียว ทีละสี่ห้าใบ เป็นเงินหลักแสน แล้วก็รีบมากๆๆ ไปยื่นกู้ซื้อบ้าน ...แบบนี้ ผมบอกเลยว่า ธนาคารเขาน่าจะมองออกนะ ว่าคุณไปยืมเงินคนอื่นมาปิดหนี้ แล้วก็จะกู้เงินแบงก์ไปซื้อบ้านแบบราคาถูกๆ ทำสัญญาจะซื้อจะขายอัพราคามาหลอกแบงก์ จะเอาเงินส่วนต่างไปคืนเขาใช้หนีเขา ใช่เปล่า สารภาพมาซะดีๆ นะ 555

ครับ กรณีแบบที่ว่านี้ ผมบอกเลย ทำได้ยากแล้วครับ ธนาคารเขาตามทันแล้วครับ ถ้าเราอยากกู้ซื้อบ้าน ขอสินเชื่อบ้าน ได้แบบง่ายๆ มันต้องใช้เวลาครับ มีการเตรียมตัว เตรียมเอกสาร และเตรียมวินัยการใช้เงินให้ธนาคารเห็นครับ การเตรียมวินัยสำหรับคนมีหนี้เยอะๆ ก็คือ ลดหนี้ลงเรื่อยๆ ให้ธนาคารเขาเห็นก่อนนะครับ เขาถึงจะมั่นใจคุณ แบบนี้ซิ กู้ผ่านแน่นอน ครับ

สำหรับเพื่อนๆ ที่ติดปัญหา กู้ซื้อบ้าน ขอสินเชื่อบ้าน ไม่ผ่าน เคนติดประวัติเครดิตบุโร คุยกันได้ครับ ที่ LineID : @antonio   สวัสดีครับ

โพสต์แนะนำ

ที่ปรึกษา เพื่อแนะนำ เทคนิค วิธีการ การ กู้เงิน ขอสินเชื่อ แก้หนี้ ปรับโครงสร้างหนี้

สำหรับคนที่มีปัญหา กู้เงินซื้อบ้านไม่ผ่าน ขอสินเชื่อกับ ธนาคารไม่ผ่าน แบงก์ ไม่อนุมัติ หรือ ท่านที่มีปัญหาหนี้เสีย ภาระหนี้สินมากและยัง...

บทความที่น่าสนใจ