วันพฤหัสบดีที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ว่าด้วยเรื่องนายหน้าขายบ้านมือสอง กับ นายหน้าหาเงินกู้


อาชีพนายหน้าขายบ้านมือสอง ( Broker, Agent ) และ อาชีพนายหน้าหาเงินกู้ ( Financial Advisor ) ด้วยสองอาชีพนี้ ผมทำทั้งสองอย่างละครับ ขอเรียกอาชีพทั้งสองรวมกันเป็นภาษาฝรั่งแล้วกันครับ ว่า Deal Maker ครับ  บางคนอาจจะเรียกว่าจับแพะชนแกะ แต่ผมไม่ขอกล่าวเช่นนั้นครับ เพราะผมว่าอาชีพที่ผมทำอยู่นี้ ต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ พ่วงด้วยประสบการณ์ครับ

ที่วันนี้อยากจะบ่น เพราะว่า คนที่จะเข้ามาทำอาชีพนี้ แล้วไม่เข้าใจจริงๆ ว่าควรปฏิบัติยังไง ถึงจะประสบความสำเร็จ ทำกันผิดๆ ถูกๆ ทำให้ คนดูถูกอาชีพนี้มากทีเดียว คล้ายๆ กับ พอถามทำงานอะไร บอกผมขายประกัน พอคนรู้ มีแต่คนหนีไม่อยากคุยด้วย ก็เพราะ ทำกันผิด ยัดเหยียดลูกค้า ทำให้เสียกันจนมาถึงทุกวันนี้ หรืออย่างขายตรง จะชวนไปฟัง ก็ไม่บอก ถาม จะพาไปไหน ก็ตอบว่าพาไปให้ฟังสิ่งดีๆ อะไรกันนักกันหนา ความจริงใจมีไหมครับ กับลูกค้า ผมละเบื่อ

อย่ากรณีนายหน้า โบรกเกอร์ขายบ้านมือสอง ขั้นตอนการทำงาน หลักใหญ่ มีสองส่วน คือ หาคนมาฝากขายบ้านกับเรา และก็ เอาบ้านที่มาฝากขายกับเรา ไปขายให้กับคนซื้อ ง่ายๆ แค่นี้ละครับ  แต่กว่าจะหาคนมาฝากขายบ้านกับเรา ถ้าออกมาทำนายหน้าอิสระอย่างผม ที่ไม่สังกัดบริษัท ถ้าไม่เจ๋งจริง คอนเนคชั่นไม่ปึก ทำไม่ง่ายนะครับ ส่วนใหญ่บ้านที่มาฝากขายกับผมก็คนรู้จักแนะนำกันมาเกือบทั้งนั้นครับ ผมไม่เคยโทรไปหาลูกค้าตามที่ลงขายทางอินเตอร์เนต หรือติดป้ายไว้หน้าบ้านตัวเอง ว่า มาฝากขายกับผมไหมครับ โน่นนี่นั่น แบบนี้ไม่เคยทำครับ ขี้เกียจทำครับ บอกตรงๆ ผมทำการรับฝากขาย หรือ ลูกค้าที่จะมาซื้อ โดยการสร้างความต้องการของลูกค้ามากกว่าครับ  จริงๆ แล้ว ลูกค้าที่ต้องการจะซื้อบ้านนะ เค้ามีความต้องการอยู่แล้วครับ เราเพียงพูดถึงข้อดีข้อเสีย และอย่าไปบีบลูกค้ามากเท่านั้นละครับ ไม่สร้างความอึดอัดให้เค้า ง่ายๆ แค่นี้ก็ปิดการขายแล้วครับ สำหรับผมนะ  ขั้นตอนต่อไป หลังจากซื้อ ถ้าไม่โอนเงินสด ก็ต้องกู้ธนาคาร ซิครับ อันนี้ก็มาถึงอาชีพที่สองของผมครับ

นายหน้าหาเงินกู้ซื้อบ้าน อาชีพนี้ ผมทำในกลุ่มลูกค้าสองส่วนนะครับ ส่วนแรกคือ ลูกค้าที่ซื้อบ้านกับผม อันนี้ไม่ต้องอธิบายมากครับ ส่วนที่สองลูกค้าที่กู้ซื้อบ้านไม่ผ่าน อันนี้มาใช้บริการกับผม ให้ผมช่วยดำเนินการให้ 

กรณีที่สองนี้ ผมไม่รับลูกค้าทุกรายนะครับบอกไว้ก่อน บางรายพิศดารมาก หกคะเมนตีลังกา อันนี้ผมไม่รับ หรือบางรายต้องการกู้แล้วเหลือเงิน อันนี้ก็ไม่รับครับ ไอ้ประเภทแบบนี้ พี่ก็ไปหานายหน้าประเภทนายหน้าโหลยโท่ย พวกไร้สาระ ทำเถอะครับ ผมไม่ทำหรอก ในการทำธุรกิจแบบนี้ ความเชื่อถือจากธนาคาร ที่เราเอาเคสไปฝากให้ท่านดูแลเป็นพิเศษแบบนี้ เราต้องทำให้ธนาคารเค้าไว้ใจเราครับ สำหรับผม การที่ลูกค้ากู้ไม่ผ่านนั้น แต่มีความต้องการที่จะซื้อบ้านจริง ไม่ใช่กู้เหลือเงิน แบบนี้เรามาคุยกันครับ เป็นเคสๆ ไปครับ เราต้องสร้างความน่าเชื่อถือ และเครดิตที่ดีกับ ลูกค้าที่ฝากขาย ลูกค้าที่มาซื้อ และธนาคารที่เราส่งลูกค้าไปให้ครับ ถึงจะอยู่ได้อย่างยั่งยืนครับ

สำหรับท่านที่ต้องการให้ผมดูแล ทั้งเรื่องการฝากขายบ้าน หรือ จัดหาเงินกู้ให้ ลองโทรสอบถามดูครับ ยินดีรับใช้ครับ LineID : @antonio 

โพสต์แนะนำ

ที่ปรึกษา เพื่อแนะนำ เทคนิค วิธีการ การ กู้เงิน ขอสินเชื่อ แก้หนี้ ปรับโครงสร้างหนี้

สำหรับคนที่มีปัญหา กู้เงินซื้อบ้านไม่ผ่าน ขอสินเชื่อกับ ธนาคารไม่ผ่าน แบงก์ ไม่อนุมัติ หรือ ท่านที่มีปัญหาหนี้เสีย ภาระหนี้สินมากและยัง...

บทความที่น่าสนใจ