วันพฤหัสบดีที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

การรับขายฝากบ้าน ที่ดิน คืออะไร การรับจำนองบ้าน ที่ดิน คืออะไร วันนี้มีคำตอบครับ


เริ่มที่ มีคนเดือดร้อนเงิน หมุนเงินไม่ทัน เอาเงินไปทำธุรกิจ รอกู้ธนาคารไม่ไหว กู้ไม่ผ่าน บางคนก็จำเป็นที่ มีความต้องการจะขายฝากบ้านที่ดิน หรือ เอาบ้าน เอาที่ดินไปจำนอง วันนี้ผมจะมาอธิบาย หรือ ให้ข้อมูลนะครับ ว่า ระหว่าง การจำนอง กับการขายฝาก กับนายทุน ที่ไม่ใช่ธนาคารมันต่างกันอย่างไร

การขายฝากคืออะไร มีสัญญาขายฝากที่ดินไหม  ยังงี้ครับ การขายฝาก คือ ส่วนใหญ่นายทุน จะให้วงเงินไม่สูงนักครับ อาจจะให้แค่ 50-60% ของราคาประเมินราชการ หรือ บางเจ้าอาจจะใจดีหน่อย ให้ 50-60% ของราคาตลาดเลยทีเดียว การขายฝากมีระยะเวลา ส่วนใหญ่ จะประมาณ 6  เดือน ถึง 1 ปี  หากต้องการต่อระยะเวลาออกไป ส่วนใหญ่นายทุนจะให้ แต่ต้องจ่ายดอกเบี้ยที่ค้างทั้งหมด และ อาจจะต้องจ่ายดอกเบี้ย เผื่อไปด้วย ในระยะเวลาที่ขอต่อครับ ถ้าตกลงกันไม่ได้ ก็หลุดครับ 

การขายฝากจะมีสัญญาขายฝาก ที่กรมที่ดิน มีแบบฟอร์มอยู่แล้ว เราไม่ต้องไปทำเองครับ ในการขายฝาก จะต้องมีค่าธรรมเนียม ต่างๆ เหมือนกับการซื้อขายบ้าน หรือ ที่ดินแปลงนั้นเลยครับ ดังนี้
1.  ค่าธรรมเนียมการโอน 2% ของประเมินราชการ
2. ภาษีธุรกิจเฉพาะ อัตรา 3.3% ของวงเงินที่ขายฝาก หากถือครองกรรมสิทธิ์ เกิน 5 ปี ในส่วนนี้จะไม่ต้องเสีย
3. ค่าอากร 0.5% ของ ราคาขายฝาก อันนี้จะเสีย ถ้าท่านไม่ต้องเสีย  ตามข้อ (2) แต่ถ้าท่านเสียตามข้อ (2) ก็ไม่ต้องเสียอากร ไม่งงนะครับ
4. ภาษีรายได้ อันนี้จะคำนวณตามปีที่ถือครอง และคำนวณเป็นขั้นบันได ตามอัตราภาษีรายได้ ที่เราต้องเสียภาษีนะครับ 

ซึ่งในส่วนค่าใช้จ่ายนี้ นายทุนเขาจะไปจ่ายนะครับ เขาให้เงินท่าน ท่านก็ไปรับผิดชอบเอาเอง อยู่ในวงเงินที่ท่านจะกู้นั่นละ ส่วนตอนจบ ครบสัญญา ถ้าท่านเจอนายทุนโหด พอถึงเวลากำหนด ท่านไม่มีเงินมาถ่ายหนี้ ก็หลุดโดยอัตโนมัติครับ ไม่ต้องฟ้องร้องกันให้เสียเวลาครับ อันนี้คือ ขายฝาก

การจำนองบ้านที่ดิน  ในการจำนองบ้าน ที่ดินนี้ นายทุนจะไม่ค่อยให้ครับ นอกจากมีนายหน้าที่ รู้ใจกันจริงๆ เช่น ผมนี่ละ นายทุนไว้ใจ หาลูกค้าไม่มั่ว การจำนองบ้าน จะมีระยะเวลา จำนองเหมือนกัน แต่จะต้องมีสัญญากู้ และสัญญาจำนอง ประกอบด้วย หากลูกหนี้เบี้ยว นายทุนจะยึดบ้านเลยไม่ได้ ต้องฟ้องตามสัญญากู้ หรือ ฟ้องบังคับจำนองอีก เสียค่าทนาย ค่าธรรมเนียมศาล เสียเวลานานหลายปี ในส่วนนี้ นายทุนไม่ค่อยชอบครับ แต่การรับจำนอง เสียค่าใช้จ่ายน้อย คือ เสียค่าจดจำนองที่กรมที่ดิน 1% ของวงเงินจำนอง แค่นั้นเองครับ  ผู้กู้จะเหลือเงินเยอะกว่าเยอะครับ

นี่คือข้อแตกต่างของทั้งสองแบบ ส่วนในเรื่องการคิดอัตราดอกเบี้ย เท่ากันครับ แต่อาจจะมีค่าธรรมเนียม หรือ ที่เรียกว่า ปากถุง จำนอง จะแพงกว่า ขายฝาก คูณสองเท่าเลยครับ 

สุดท้าย ท่านใด ต้องการขายฝากบ้าน ขายฝากที่ดิน ต้องการจำนองบ้าน จำนองที่ดิน ในส่วนนี้ ผมยินดีรับใช้ และเต็มใจให้บริการนะครับ 

รับขายฝาก รับจำนอง บ้าน ที่ดิน ติดต่อ 081 869 0878 บริการด้วยความซื่อสัตย์ จริงใจ ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

โพสต์แนะนำ

ที่ปรึกษา เพื่อแนะนำ เทคนิค วิธีการ การ กู้เงิน ขอสินเชื่อ แก้หนี้ ปรับโครงสร้างหนี้

สำหรับคนที่มีปัญหา กู้เงินซื้อบ้านไม่ผ่าน ขอสินเชื่อกับ ธนาคารไม่ผ่าน แบงก์ ไม่อนุมัติ หรือ ท่านที่มีปัญหาหนี้เสีย ภาระหนี้สินมากและยัง...

บทความที่น่าสนใจ