วันพุธที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2560

เครดิตบูโร เป็นแพะตลอดกาล หากคุณ กู้ซื้อบ้านไม่ผ่าน ธนาคารบอกติดเครดิตบูโร


ท่านที่ประสบปัญหา กู้ซื้อบ้านไม่ผ่าน ธนาคารปฏิเสธสินเชื่อ บอกท่านติดแบล็คลิส ติดเครดิตบูโร เลยทำให้กู้ไม่ผ่าน ผู้คนทั่วไป ก็พาลเกลียดหน่วยงาน ที่เรียกว่า เครดิตบูโร ไปด้วย คิดว่าเป็นตัวการ ทำให้ธนาคาร ไม่อนุมัติสินเชื่อกู้ซื้อบ้านให้กับท่าน

ความเป็นจริงคือ หลักการในการอนุมัติสินเชื่อของท่าน มันมีปัจจัยหลายอย่างมากมาย ในการที่ธนาคารเขาจะนำมาพิจารณา เช่น รายได้ เหมาะสมกับ วงเงินที่จะกู้ไหม เอกสารทางการเงินสามารถอ้างอิงชัดเจนไหม การเดินบัญชีธนาคาร หรือ สเตทเมนท์สม่ำเสมอไหม อันนี้กรณีธุรกิจส่วนตัว หรืออาชีพที่ทำอยู่ หรือ เป็นพนักงานบริษัท กินเงินเดือน ธุรกิจที่ท่านเป็นลูกจ้างอยู่ ธุรกิจนั้นดูท่าทางจะไปรอดไหม รวมไปถึงแม้กระทั่ง ตัวบริษัท ที่ท่านทำงานอยู่ด้วย บางที ธนาคารเขาอาจจะไม่ให้เพราะตรงนี้ก็ได้ คือ ดูแล้ว บริษัทไม่มั่นคง อะไรแบบนี้เป็นต้น อย่างที่กล่าวมา คือ มันมีเหตุปัจจัยต่างๆ มากมาย ที่ทำให้ ธนาคารไม่อนุมัติเงินกู้ เพื่อซื้อบ้านให้กับท่าน

เครดิตบูโร เป็นหน่วยงานที่ตั้งขึ้นมา เพื่อ เก็บรวบรวมประวัติข้อมูลของการผ่อนชำระหนี้ของท่าน คือ สรุปนะครับ เป็นเพียงหน่วยงานที่เก็บรวมรวมข้อมูลการผ่อนของท่าน ตามที่ธนาคารเจ้าหนี้ของท่านส่งมาเพื่อบันทึกเก็บไว้เป็นข้อมูล เครดิตบูโร ไม่ได้ทำเอกสารขึ้นมาเอง ธนาคารส่งข้อมูลมายังไง ก็เก็บแบบนั้น 

แต่ด้วยเหตุผลที่ ธนาคารไม่อนุมัติ คือ เมื่อท่านลงนามอนุญาติให้เขาเข้ามาเช็คข้อมูลในเครดิตบูโร เพื่อจะพิจารณาสินเชื่อ เวลาที่ท่านจะขอกู้ ธนาคารเขาก็จะขอดูรายงานทั้งหมด ที่ท่านเป็นหนี้จากเครดิตบูโร สมมตินะครับว่า ท่านไม่เคยเป็นหนี้เสีย แต่ท่าน จ่ายช้าบ้าง เช่น ผ่อนรถ จ่าย เลทไป 10-15 วัน บางเดือน จ่ายค่อมเดือน หรือ สองเดือน จ่าย เดือนนึง สามเดือน จ่าย สองเดือน บ้าง  ผ่อนบัตรเครดิต ให้ จ่าย ทุกวันที่ 20 ของทุกเดือน ท่านไปจ่าย ทุกสิ้นเดือนตลอด มันก็จ่ายช้าไป สิบกว่าวัน ท่านบอก เงินเดือนยังไม่ออก เงินเดือนออกก็ไปจ่าย ...... ตัวอย่างที่กล่าวมานี้ เป็นการจ่ายชำระของคนส่วนใหญ่จริงๆ เท่าทีผมผ่านตามา 

ทีนี้ ผมจะให้ท่านลองมองในมุมมองของธนาคารบ้างนะครับ ถ้าท่าน จ่ายงวดรถ ยังไม่ตรงเลย แล้วผ่อนบ้าน ราคาเป็นล้านๆ จะมีปัญญาไหม? .....จ่าย บัตรเครดิต ยังเลทเป็นสิบๆ วันเลย แถมมีการกดเงินสดจากบัตรไปใช้อีก แบบนี้ จะมีปัญญาผ่อนบ้านไหม? .....ค่างวด สินเชื่อเงินสด จ่ายตรงบ้างไม่ตรงบ้าง จ่ายแล้ว ก็กดเงินออกไปใช้ใหม่ เงินต้นไม่เคยลดเลย แบบนี้ ให้กู้บ้านไปเป็นล้านๆ จะมีปัญญาผ่อนไหม? 

อะ มาถึงตรงนี้ ผมถามท่านนะครับ ท่านว่า เดือนๆนึง จะมีคนขอยื่นกู้ แต่ละธนาคารเยอะไหมครับ.. อะคิดครับ  คำตอบคือเยอะ  แล้วถ้าสมมติ มีลูกค้ามายื่นกู้สักสิบคน เป็นแบบที่ผมว่า 5 คน และอีก 5 คน ไม่เป็นแบบที่ผมยกตัวอย่างมา แต่แบบว่า จ่ายตรง เป๊ะๆๆๆๆ เป็นหนี้บัตร ก็จ่ายตรง คำถามตัวโตๆๆ ถ้าท่านเป็นธนาคาร ท่านจะอนุมัติเงินกู้ให้กับ คนกลุ่มไหนครับ ผมว่า ท่านคงตอบได้ง่ายเลยนะครับ 

ทีนี้ ปัญหาที่ว่า เครดิตบูโร เป็นแพะรับบาปยังไง บางที ไอ้เจ้าหน้าที่ ธนาคาร ตามสาขา เด็กจบใหม่ ประสบการณ์ไม่มี บางครั้งแจ้งลูกค้าว่า พี่ สินเชื่อพี่ไม่อนุมัตินะ ติดเครดิตบูโร นะพี่ ... เอาละทีนี้ ลูกค้าด่า เครดิตบูโร ยันโคตรเหง้าศักราชเลยครับ  ฉันจ่ายตลอดนะ บัตรนะ รถฉันก็จ่ายตลอด ถ้าฉันไม่จ่าย บัตรเครดิตฉันจะใช้ได้ไง ไม่งั้น มันก็มายึดรถฉันแล้วซิ ( แต่ในใจนะรู้ว่า จ่ายไม่ตรง แต่ก็จ่ายนะ คนเรามีจ่ายช้ากันบ้าง แค่นี้ ถึงกับติดบูโรกันเลยเหรอ )

อะ มาถึงตรงนี้ พอเข้าใจอะไรกันบ้างรึยังครับ  โอ้ยวันนี้ผมเขียนซะยาวเลย  พอดี ไม่มีอะไรมากครับ ผมได้รับการติดต่อจากท่าน ผู้บริหาร ใน เครดิตบูโร ว่า ให้ช่วยประชาสัมพันธ์ ความเข้าใจ ที่ถูกต้องกับ พี่น้อง ประชาชน ให้เข้าใจเครดิตบูโร กันใหม่ ก็เลยเกิดบทความนี้ละครับ วันนี้จบแล้วครับ 

สำหรับท่านที่ ติดปัญหา กู้ซื้อบ้านไม่ผ่าน หรือ ขอสินเชื่อธุรกิจ  หรือ ท่านที่ติดปัญหา ผ่อนบ้านไม่ไหว จะโดนธนาคารฟ้อง ลองเข้ามาคุยกันครับ ติดต่อผมที่ LineID : @antonio   สวัสดีครับ

โพสต์แนะนำ

ที่ปรึกษา เพื่อแนะนำ เทคนิค วิธีการ การ กู้เงิน ขอสินเชื่อ แก้หนี้ ปรับโครงสร้างหนี้

สำหรับคนที่มีปัญหา กู้เงินซื้อบ้านไม่ผ่าน ขอสินเชื่อกับ ธนาคารไม่ผ่าน แบงก์ ไม่อนุมัติ หรือ ท่านที่มีปัญหาหนี้เสีย ภาระหนี้สินมากและยัง...

บทความที่น่าสนใจ