วันเสาร์ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2554

เกิด ตั้งอยู่ ดับไป วงจรเศรษฐกิจ ที่น่ากลัวกำลังจะมา

ผมกำลังจะพูดถึงเหตุการณ์ ที่ไม่อยากจะให้เกิดเลยครับ แต่มันช่างเหมือนสถานการณ์ เมื่อ 14 ปีก่อน ตอนที่ผมเพิ่งเรียนจบ แล้วทำงานเป็นเจ้าหน้าสินเชื่อธนาคารจริงๆ ครับ ตอนนั้น เศรษฐกิจอเมริกาแย่มากๆ ส่วนฝั่งเอเชีย ซึ่งตอนนั้นยังไม่มีจีน ครับ ก็จะมี เกาหลี ไทย ไต้หวัน สิงค์โปร์ มาเลเซีย ฮอทมาก สื่อต่างๆ รายงานว่าเป็นภูมิภาคที่น่าลงทุน มีการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่น่าจับตามองที่สุด ตอนนั้นทำงานธนาคาร อู้ฟู้ ครับ ลูกค้าพาไปอาบน้ำทุกวัน จะมาขอสินเชื่อเรานิ อาบน้ำฟรีก็ไปดิ จริงไหมละครับ ชงเรื่องอนุมัติกันสนุกสนาน ช่วงปี 2539 นะครับ ลูกค้ารายไหนรายใหญ่ เอาวงเงินไปประเคนให้ถึงที่ พเฮียเอาไปเหอะ จะไปใช้ไรก็ตามใจเฮียครับ  สนุกสนานทั้งคนกู้ คนให้กู้  มีอยู่วัน ไปทานข้าวกับเพื่อน มันไปเรียนที่อเมริกา กลับมานัดกันไปทานข้าว มันบอกคนไทยนี่ใช้เงินเก่ง ใช้เงินเปลือง ที่อเมริกา ตอนนี้แย่มากๆ  เชื่อไหมครับคำพูดที่เพื่อนผมพูดไม่เกินปี ต้มยำกุ้งดีซิส ครับ ฟองสบู่ไทยแตก สุดๆเลยครับ  ช่วงนั้น ธนาคารต้องลดคน แล้วจำเป็นต้องควบรวมกับไฟแนนซ์ที่จะล้ม ฝ่ายผมมีประมาณ20 คน บอกจะต้องเอาออก 3 คน ความซวยมาเยือนกูแน่ๆ แล้ว ก็จะทำไมละครับ เดือนหนึงทำงาน 22 วันโดนประมาณ ปีหนึงก็ประมาณ 260 วัน ผมล่อมาสายไป 150 กว่าวันจะรอดไหมเนี่ย วันหนึ่งก็มาถึง ผู้จัดการเข้าไปคุยกับ ผอ. แล้วออกมาบอกว่าเย็นนี้ให้ทุกคนอยู่ก่อนอย่าเพิ่งกลับบ้าน โอ้วพระเจ้า กูจะรอดไหมเนี่ย ปรากฏว่า เอาระดับหัวหน้าส่วนออก 2 คน อายุเยอะแล้วครับ พี่สองคนมีครอบครัวต้องเลี้ยงดู เชื่อป่าว รับซองขาวออกมาจากห้อง ร้องไห้เป็นเด็กๆเลยละครับ คงหมดความมั่นใจไปเลยละ ส่วนอีกคนเพื่อนผมเอง แต่มันมาเช้านะไม่ค่อยมาสาย แต่เอามันออกผมก็ไม่รู้เหมือนกัน แต่ผมคงโชคดีกว่ามันครับ
หลังจากนั้น ก็ทำงานกันไป แก้หนี้อย่างเดียว ไม่มีการปล่อยสินเชื่อใหม่ ปรับโครงสร้างหนี้อย่างเดียว บังเอิญ เป็นโชคดีของผม TPI ดันมาอยู่ในพอร์ทที่ผมดูแลอยู่ ทั้งได้เงินเดือน และได้เรียนวิชาแก้ไข้ปรับโครงสร้างหนี้ โชคดีจริงๆครับ ได้วิชาติดตัว ที่เอ่ยมาทั้งหมดกำลังจะเข้าเรื่องว่า ช่วงนี้ไปห้างฯไหน เห็นคนซื้อ iphone  BB หรือ ipad  tablet ต่างๆ กันยังกับแจกฟรี  ยิ่งช่วงนี้งานมอเตอร์โชว์ เห็นยอดขายที่ตั้งกันไว้ มากนะครับ ถ้าทำได้ คนไทยรวยจริงๆ
หรืออย่างตัวผมเอง ในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา หาวงเงินให้กับลูกค้าไป 4 ราย วงเงินที่อนุมัติไปเกือบ 30 ล้านบาท วงเงิน 3 เท่าที่โฆษณากันโครมๆ ในทีวีนะครับ หากธนาคารอนุมัติวงเงิน 3 ล้านบาท คุณต้องมี fix ฝากไว้ 1 ล้านกับธนาคารห้ามถอนนะ  ที่เหลืออีก 2 ล้าน  บสย. ค้ำประกันให้  ลูกหนี้ก็เสียค่าธรรมเนียมให้  บสย. เป็นรายปี กี% ก็ว่ากันไป  แบบนี้เกิดหนี้เสียมา  บสย. ต้องใช้หนี้ให้กับธนาคารเจ้าหนี้ครับ เพราะค้ำประกันให้ อ่วมครับ แล้วค่อยไปฟ้องลูกหนี้ที่ บสย. ไปค้ำเอาอีกที เงินภาษีประชาชนอีกแล้วครับ  ผมไม่อยากให้วงจรที่ว่านี้มันย้อนกลับมาเป็นเหมือน 14 ปีที่แล้วเลยครับ มันน่ากลัวมาก เด็กที่เพิ่งจบใหม่ๆ ไอ้พวกสาวกiphone สาวก สตีฟ จ็อบส์ ยังไม่เคยเจอว่ามันเป็นยังไง เจอแล้วจะหนาว เพราะมันคล้ายจริงๆครับ  ตลาดหุ้นบูม  อเมริกา ไครซิส  เอเชียบูม เหมือนจริงๆ อสังหาฮอทอีก เหมือนจริงๆ  
อย่างล่าสุด เมื่อไม่กี่เดือนนี้ ผมได้ยินข่าว รถปิคอัพ ขายดีเป็นประวัติการณ์ ก็ส่วนใหญ่มาจากพี่น้องสวนยางครับ ก็ยางกิโลละ 140 บาท รวยเละซิครับ  จองกันใหญ่ สดบ้าง ผ่อนบ้าง แล้วตอนนี้เป็นไงครับ พายุถล่มใต้ สวนยางภาคใต้เละ ไม่แน่ใจว่ากี่พัน กี่หมื่นไร่ เฮ้อ ยังไงละทีนี้ ผ่อนรถ ค่าปุ๋ย ที่ไปเครดิตมาก่อน ก็ได้แต่ภาวนา เอาใจช่วยนะครับ
สุดท้ายนี้ ครับ มีเกิด ตั้งอยู่ ดับไป  ใช้ชีวิต ด้วยความไม่ประมาทนะครับ ไม่มีใครดีตลอด หรือ แยาไปตลอดนะครับ มีเงินมีทอง เก็บๆ กันไว้บ้างครับ หรือไม่ก็ฝากธนาคาร ถ้าดอกเบี้ยน้อยไม่อยากฝากธนาคาร ก็มาซื้ออสังหาริมทรัพย์ดีๆ จากผมก็ได้ครับ  สวัสดีครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

โพสต์แนะนำ

ที่ปรึกษา เพื่อแนะนำ เทคนิค วิธีการ การ กู้เงิน ขอสินเชื่อ แก้หนี้ ปรับโครงสร้างหนี้

สำหรับคนที่มีปัญหา กู้เงินซื้อบ้านไม่ผ่าน ขอสินเชื่อกับ ธนาคารไม่ผ่าน แบงก์ ไม่อนุมัติ หรือ ท่านที่มีปัญหาหนี้เสีย ภาระหนี้สินมากและยัง...

บทความที่น่าสนใจ