วันอาทิตย์ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2554

มุมมองภาพรวมเศรษฐกิจ ของคนความรู้น้อยๆ อย่างผม

ผมอยากเขียนบทความนี้ขึ้นมาเนื่องจาก ผมยังมองสถานการณ์เศรษฐกิจในอนาคต 1-2 ปีนี้ ไม่ออกว่าจะเป็นอย่างไร เพื่อที่จะได้เตรียมตัวมาปรับใช้ในธุรกิจของตนเองครับ
อย่าที่เกริ่นมาข้างต้นนะครับ ผมจบแค่ ปริญาตรี มหาลัยเอกชน ในประเทศ เกรดสองกว่าๆ ไม่ได้จบเมืองนอกเมืองนา เพราะไม่มีเงินไปเรียนครับ แต่ผมขอเขียนบทความนี้ ตามความรู้อันน้อยนิดของผมเท่าที่มี ไม่รู้ว่าจะมีใครอ่านบ้าง และได้อ่านกันซักกี่คนครับ
จากปัจจัยภายนอก อเมริกา พิมพ์ดอลลาร์ออกมาแบบไม่ยั้งขนาดนี้ เงินมันมากจนต้องหาที่ไปนะครับ แน่นอนตอนนี้ไม่มีที่ไหนดีไปกว่าเอเชียของเราครับดอกเบี้ยสูง ตลาดหุ้นปั่นง่ายทำไมจะไม่มาละ ส่วนยุโรปตอนนี้ก็แย่มาก หนี้สาธารณะสูงมาก บางประเทศเป็นร้อย% บางประเทศเกือบร้อย%  นี่ยังดี ไทยเรายังประมาณ50% เท่านั้น นี่เรียกได้ว่าเก่งกว่าประเทศฝรั่งนะครับเนี่ย ตอนนี้ยุโรปเองก็อ่อนแรงจริงๆ ล่าสุดโปรตุเกสขอความช่วยเหลือด้านการเงินไปเรียบร้อยแล้วครับ ตามกรีซ กับ ไอร์แลนด์ ไปเรียบร้อยครับ นี่ไม่แน่นะครับ แว่วว่ารายต่อไปคือ สเปน  ถ้าเป็นสเปนละก็ เป็นเรื่องแน่ครับ ประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ อันดับ 4 ของยุโรป อย่างนั้น ยุโรป คงเป็นตัวขับเคลื่อนได้ยากครับ จะเป็นตัวสร้างปัญหาซะละ ก็ไม่ว่า
อเมริการเอง เศรษฐกิจ ก็เอาแน่นอนอะไรไม่ได้ครับ ดัชนีชี้วัดบางตัวดี บางตัวก็ไม่ดี จนตอนนี้คะแนนนิยมโอบาม่า เริ่มลดลงแล้วละครับ ผมว่าพวกนี้ดีแต่สร้างภาพละครับ ใช้ สปีช แสดงสุนทรพจน์ สร้างภาพไปวันๆ ฝีมือก็งั้นๆ คงต้องพยายามกันอีกหลายปีเลยละครับ ตอนนี้ก็พิมพ์แบงค์ออกมาอาละวาดไปทั่วอยู่ตอนนี้ ส่วนสถานการณ์ตะวันออกกลาง และแอฟริกาตอนบน ก็ยังวุ่นไม่เลิกครับ ราคาน้ำมันสูงเกินร้อยเหรียญ ถ้าไปถึงสถิติเก่าเกือบร้อยห้าสิบละก็ ช็อคแน่ครับ เศรษฐกิจโลกแย่แน่ๆ
มามองบ้านเราครับ ต้นเดือนนี้ เงินไหลเข้ามาแบบทะลักทะล้นเลยทีเดียว ในภูมิภาคนี้ก็จะมีเรากับ อินโด นี่หละครับ เงินไหลเข้าเยอะมากๆ ตลาดหุ้นครื้นเครงกันหรรษาทีเดียวครับ ค่าเงินบาท แข็งค่าจนเกือบทะุลุ 30 บาท แล้ว  ธปท. ก็ขึ้นดอกเบี้ยอีก 0.25% จะว่าไป เงินเฟ้อที่เกิดขึ้น ตอนนี้ผมว่าเราน่าจะคุมอยู่แล้วละครับ ไม่น่าจะเกิน 4% แน่ๆ ตัวเลขส่งออกก็ไปได้ดีมาก นักท่องเที่ยวก็เพิ่มขึ้น เงินเฟ้อคุมอยู่ แบบนี้ก็พอหายใจคล่อง อีกทั้งจะมีเลือกตั้งอีก ตลาดหุ้นเลยมีคนปั่นเอาไปเป็นกระสุนดินดำ ช่วงเลือกตั้ง  ผมว่าใครได้กำไรตอนนี้ก็ออกมาใช้เงินดีกว่าครับ รอเล่นรอบต่อไปเหอะ
 ตอนนี้ ผมพอจะสรุป ภาพรวมของเศรษฐกิจ ในมุมมองของผมละกัน ว่า ผมกลัว ที่เขาเรียกกันว่า Stagflation เงินเฟ้อสูง และเศรษฐกิจตกต่ำ กลัวที่สุดเลยครับ  เพราะมันเกิดจาก ราคาน้ำมันสูง และพืชผลการเกษตรราคาสูงเนื่องจาก ปัญหาภัยธรรมชาติทำให้ผลผลิตออกมาน้อย ก็อาจจะเกิดภาวะนี้อีกสักปีหลังจากนี้ หากราคาน้ำมันยังไม่ลง เราต้องเตรียมรับมือกับภาวะที่จะเกิดขึ้นนี้ละครับ ตอนนี้หนทางที่ปลอดภัยครับ สำหรับคนมีเงินเหลือเก็บก็ บ้าน ที่ดิน ทองคำ ครับ รอเศรษฐกิจผงกหัวขึ้นมาละก็ คุณรวยเละ แน่ๆ ครับ วันนี้ลองดูครับว่าที่ผมมองไว้จะถูกต้องหรือเปล่าครับ แต่ไม่อยากให้ที่มองไว้ถูกเลยครับ สวัสดีครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

โพสต์แนะนำ

ที่ปรึกษา เพื่อแนะนำ เทคนิค วิธีการ การ กู้เงิน ขอสินเชื่อ แก้หนี้ ปรับโครงสร้างหนี้

สำหรับคนที่มีปัญหา กู้เงินซื้อบ้านไม่ผ่าน ขอสินเชื่อกับ ธนาคารไม่ผ่าน แบงก์ ไม่อนุมัติ หรือ ท่านที่มีปัญหาหนี้เสีย ภาระหนี้สินมากและยัง...

บทความที่น่าสนใจ